Cẩn trọng trước khi ăn

Ăn uống lúc này quả là khó khăn vì đụng vào đâu cũng thấy tiềm tàng nguy cơ bệnh tật. Các loại vi trùng, vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Listeria là những mầm bệnh có mặt khắp nơi, nhất là trong nhà bếp và đồ dùng ăn uống. Cách tốt nhất để phòng ngừa là cẩn thận khi nấu nướng thức ăn để giảm nguy cơ ngộ độc và ung thư.

Cẩn trọng trước khi ăn

Kẻ thù số một của rau xanh

 

Vi khuẩn E. coli (Escherichia coli) thường tồn tại trong các loại thịt bò chưa được nấu chín, một số loại rau xanh nhiều lá, đậu như rau diếp, rau bina. Vi khuẩn thường sinh sôi trong hệ tiêu hoá của động vật gia cầm, lợn và sau đó là chất thải của chúng. Mặc dù hầu hết các loại vi khuẩn E. coli đều vô hại nhưng nếu đưa vào cơ thể quá nhiều có thể bị các triệu chứng như vọp bẻ, tiêu chảy, tổn thương thận.

 

Nếu như bạn gặp phài những triệu chứng trên (bệnh bắt đầu khoảng 2 đến 8 ngày sau đó), hãy uống thật nhiều nước và đợi khoảng 1 tuần để nước có thể lọc rửa và tống các loại vi khuẩn độc hại đó ra ngoài.

 

Bảo vệ chính bạn:

 

– Bỏ lớp ngoài cùng của rau diếp cá vì đây là nơi sinh sống tốt nhất của vi khuẩn E. coli, sau đó rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm trước khi chế biến món ăn.

 

– Phải rửa tất cả bằng nước sạch, bao gồm các loại rau xanh đóng hộp, rau diếp và những loại rau khác trong bữa ăn của bạn. Ngay cả các loại rau có ghi nhãn “an toàn để ăn” hay “đã tiệt trùng”, bạn cũng nên cẩn thận rửa lại một lần nữa.

 

Mang bệnh từ trứng gia cầm

 

Mầm bệnh từ vi khuẩn Salmonella đều bắt nguồn từ các loại trứng chưa qua chế biến. Chất thải gia cầm chứa nhiều vi khuẩn Salmonella thường được nông dân tái sử dụng làm thức ăn cho chúng, đó là nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn phải trứng bị nhiềm bệnh. Các triệu chứng như sốt phát ban, vọp bẻ và tiêu chảy sau 12 giờ đến 3 ngày nếu ăn phải thức ăn có chứa vi khuẩn Salmonella. Các triệu chứng này thường tự giảm sau khoảng 1 tuần, nhưng bạn nên đến cơ sở y tế để tránh bị vi khuẩn thâm nhập vào máu và gây ra tình trạng khó thở, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

 

Bảo vệ chính bạn:

 

– Tránh ăn các loại trứng gia cầm sống hay chưa chế biến vì đây là nguồn sống dồi dào của vi khuẩn Salmollena. Nên dùng trứng trong các món ăn được nấu chín kỹ.

 

– Nên đặt một khăn giấy dưới đáy nồi, chảo hoặc tô khi chuẩn bị đập trứng nhằm tránh trứng dính lên da để hạn chế sự tiếp xúc của vi khuẩn vào người, sau đó rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn.

 

Các cuộc nghiên cứu trên động vật cho thấy Probiotic là những vi khuẩn “tốt” có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hoá khỏi ảnh hưởng của vi khuẩn Salmonella. Chính vì thế, bạn nên đưa thành phần probiotic vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

 

Tránh xa gia cầm nhiễm bệnh

 

Vi khuẩn Campylobacter gây ra bệnh liên quan đến thực phẩm và là nguyên nhân số một gây chứng tiêu chảy. Chỉ cần một giọt nước cốt gà không qua kiểm nghiệm cũng có thể làm bạn mắc bệnh. Triệu chứng do vi khuẩn Campylobacter gây ra cũng tương tự như vi khuẩn Salmollena như đau bụng, sốt trong vòng 2 – 5 ngày sau khi nhiễm bệnh.

 

Bảo vệ chính bạn:

 

– Không rả đông gia cầm quá nhanh bằng cách rửa nước hoặc cho vào lò vi sóng, nên chuyển gia cầm đã đông lạnh từ ngăn làm đông sang ngăn đựng rau quả.

 

– Dù mua gà làm sẵn trong siêu thị và có nhãn “an toàn để ăn”, bạn cũng nên rửa sạch lại và cho vào lò vi sóng khoảng vài phút trước khi chế biến để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.