Chế biến món Kabayaki thơm ngon

Kabayaki (lươn nướng) vốn là một món ăn truyền thống rất đỗi quen thuộc của người dân xứ sở Phù Tang. Họ dùng Kabayaki hàng tuần, có khi là hàng ngày trong những bữa cơm gia đình. Ngoài sự đơn giản trong chế biến, lươn còn rất tốt cho sức khỏe, giúp hạn chế cũng như chữa bệnh quáng gà.

Chế biến món Kabayaki thơm ngon

1. Nguyên liệu

– 1 con lươn
– 4 trái chanh dây
– 2 muỗng lớn mật ong
– Hành tím, tỏi băm, nước tương, tương ớt

2. Cách làm

Bước 1
Lươn: dùng bột mì chà vào da, chà với giấm nhiều lần cho lươn thật sạch nhớt. Dùng dao bén lạng bỏ phần xương sống để lấy nguyên phần thịt lươn.
Cắt ngắn khoảng nửa gang tay, ướp với 1 ít hạt nêm, hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn. Để lươn thấm trong 15 phút.

Bước 2
Chanh dây: ép lấy nước, hoặc chà qua rây để lấy phần nước chanh dây.
Đun nóng khoảng 2 muỗng cơm đường và 1 muỗng nước. Nung trên lửa trung bình cho đường đổi màu vàng đẹp. Không được khuấy khi làm sẽ khiến đường bị đông lại, chỉ lắc nhẹ chảo cho nó đều thôi là được.
Khi đường đã vàng, ta thêm nước chanh dây vào quậy đều (đừng để đường quá vàng sẽ làm phần nước sốt này bị đắng).
Nêm vào khoảng: 4 muỗng nước tương, 3 muỗng tương ớt, 2 muỗng mật ong, 1 chút đường. Đun lại 1 chút cho hỗn hợp sôi và đều lại với nhau, nếm thấy có vị chua chua, ngọt ngọt là được.

Bước 3
Lươn sau khi thấm gia vị, xếp lên vỉ và đem nướng.
Nếu nướng bằng bếp than: bạn cứ kẹp thịt ổn định, lật qua lật lại trên bếp than hồng cho lương tái mặt, gần chín đem ra.
Nếu nướng bằng lò: làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ trong 5phút, sau đó cho lươn vào nướng tiếp 10phút là lươn sẽ gần chín.
Lươn sau khi đã tái mặt, gần chín sẽ quét hỗn hợp nước sốt chanh dây lên lươn. Tiếp tục cho vào lò 2phút cho mỗi mặt ở nhiệt độ 200 độ, cho nước sốt khô lại, và chúng ta làm tiếp 2 lần như thế, thịt lươn sẽ có màu đẹp và chín đều.
Lươn sau khi nướng, như cách truyền thống chúng ta sẽ dùng với cơm nóng là hợp và ngon nhất, chan thêm 1 chút nước sốt chanh dây cho cơm thêm đậm đà. Cách ăn và bày biện cũng đơn giản như cách làm vậy.
Chúc các bạn thành công!